Thứ Năm, 23 tháng 6, 2016

{Độc đáo|Đặc trưng} {phong tục|tập tục|tập quán} {đón|chào đón} năm mới của người Nhật


Năm mới {ở|bên|tại} Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, {xin|làm} Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc.



1. Đón năm mới với gia đình

Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình. Cũng giống như {ở|bên|tại} Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và rất nhiều nước châu Á khác, người Nhật cũng quan niệm năm mới là dịp để {những|các|một số|một vài} {bà con|người quen|thân nhân|người thân} tụ họp, ôn lại {những|các|một số|một vài} kỷ niệm về một năm đã qua.

2. Trang trí lại nhà cửa

Ngôi nhà trong năm mới sẽ được trang trí bằng {những|các|một số|một vài} bùa may đậm phong cách truyền thống Nhật Bản, thể hiện tín ngưỡng và mong muốn trong năm mới. Người Nhật có thể mua hoặc tự {xin|làm} một vòng hoa thật đẹp bằng rơm và bùa cầu may rồi treo trên cửa trước nhà mình. Ngoài ra, họ cũng nên đặt {ở|bên|tại} cạnh cửa ra vào một kadomatsu (cây may mắn – thông hoặc một cây cảnh nào đó), hay có một chú maneki neko (mèo may mắn) {ở|bên|tại} trong nhà, hoặc để trên bàn {xin|làm} việc của mình một chiếc kumade (cái cào than cầu may).


3. {Làm|Xin} món Mochi

Mochi là một loại bánh gạo của Nhật Bản, dai và có vị ngọt. Người ta cũng thường gọi món này là “O-mochi”, “o” là một âm tiết thêm vào để tạo sự trang trọng, cho thấy đó là món ăn thiêng liêng. Mochi là một phần không thể thiếu được trong lễ mừng năm mới {ở|bên|tại} Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức Mochi theo nhiều cách. Người ta thường dùng bữa sáng với món Mochi dưới {diện|dạng} súp nóng gọi là Zouni, hoặc ăn kèm với nước tương hay mù tạt. Ngoài ra, có thể dùng bánh cho {những|các|một số|một vài} bữa tiệc ngọt với một chút trà xanh truyền thống.

4. Tổ chức một buổi Bonenkai (tiệc chia tay năm cũ)

Đây có thể là một bữa tiệc được tổ chức trong phòng trà với {những|các|một số|một vài} tấm nệm tatami và bàn thấp kiểu Nhật, hoặc một nhà hàng phong cách phương Tây, nhưng đồ ăn là {những|các|một số|một vài} món truyền thống của Nhật Bản. Đó có thể là shashimi, miến soba, súp cá đỏ, món fugu, cơm, trứng cá, tempura, và rượu sake. Theo truyền thống, người Nhật không tự rót đầy rượu cho mình mà thường rót đầy chén của bạn bè khi thấy chén của họ đã cạn.

5. Cùng trao đổi Nengyou

Nengyou là một loại thiệp năm mới rất đặc biệt, được trang trí bằng 12 con Giáp theo kiểu Trung Hoa. Ở Nhật Bản, {những|các|một số|một vài} bưu điện địa phương thường có {những|các|một số|một vài} dịch vụ đặc biệt trong dịp năm mới để chuyển {những|các|một số|một vài} bức Nengyou này {đi|sang|qua} khắp nơi.

6. Tặng nhau Otoshidama

Theo truyền thống, Otoshidama là {những|các|một số|một vài} món quà nho nhỏ được tặng cho nhau trong suốt {những|các|một số|một vài} ngày kề năm mới. Thời nay, Otoshidama thường là tiền mà người lớn trao cho trẻ em. Mệnh giá được sử dụng chủ yếu là {thời hạn|thời gian|khoảng|khoản thời gian|khoảng thời hạn} 5.000 Yên (khoảng 1 triệu đồng), và được đặt trong {những|các|một số|một vài} phong bao màu đỏ có hình trang trí đặc biệt. Đối với {những|các|một số|một vài} người {xin|làm} nghề buôn bán, đôi khi họ sẽ tặng Oseibo (một món quà {như thế nào|thế nào|gì} đó được {xin|làm} từ hàng hóa của họ).

7. Dọn dẹp nhà cửa

Cuối năm chính là {thời hạn|thời gian|khoảng|khoản thời gian|khoảng thời hạn} {thời hạn|thời gian|khoảng|khoản thời gian|khoảng thời hạn} {hoàn hảo|thích hợp|phù hợp} để dọn dẹp và trang hoàng lại cho ngôi nhà và văn phòng {xin|làm} việc. Người Nhật gọi việc này là susuharai hay ousouji.

8. Ăn món Toshikoshi Soba vào ngày 31/12

Đây là truyền thống {nguồn gốc|xuất xứ|bắt nguồn} từ vùng Tokyo. Những sợi mì dài chính là biểu tượng cho một cuộc sống lâu dài và trường tồn.


9. Xem Kouhaku Uta Gassen vào đêm giao thừa

Đây là một cuộc thi hát rất phổ biến {ở|bên|tại} Nhật Bản, giữa hai đội Đỏ và Trắng. Trong khi đội Đỏ mang tên Akagumi được trình diễn bởi toàn {những|các|một số|một vài} nữ nghệ sĩ, thì đội Trắng tên là Shirogumi bao gồm toàn nam. Những bài hát và màn trình diễn {ở|bên|tại} đây đều do một ban giám khảo được chọn bởi kênh truyền hình NHK (Nhật Bản) chấm điểm.

10. Đi lễ hoặc đến thăm một ngôi đền

Đợi đến lượt mình để rung chuông và cầu {xin|làm} may mắn trong đền, sau đó mua {những|các|một số|một vài} tấm bùa cầu may từ {những|các|một số|một vài} miko (nhà sư giữ đền) như omamori, hamayda, kamifuda hoặc ema. Hãy chú ý lắng nghe nhạc gagaku (nhạc chầu). Ở trong {những|các|một số|một vài} ngôi đền Phật Giáo, bạn có thể được {xem|nhìn} cảnh chiếc chuông trong đền rung tới 108 lần vào lúc nửa đêm.

11. Đặt {những|các|một số|một vài} đồ lễ trên bàn thờ

Những đồ lễ thông dụng vẫn thường được dùng là Mochi, quả hồng, hạt dẻ, hạt thông, đậu đen, cá Sardines, cá trích, mực và cam. Đây là {những|các|một số|một vài} sản phẩm đặc trưng truyền thống của Nhật Bản, dễ {xin|làm} và dễ kiếm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét